Du học Nhật Bản đang ngày càng trở lên phổ biến trong nhiều năm trở lại đây được các em học sinh và phụ huynh vô cùng quan tâm. Ngoài ra hiện nay có rất nhiều chương trình học bổng từ Chính phủ cũng như Học bổng tư nhân, quốc tế vì vậy việc du học Nhật Bản đã không còn quá khó khăn như trước. Vậy làm thế nào để săn được những học bổng du học Nhật Bản chất lượng? Hãy cùng TODAIedu tìm hiểu trong các bài viết dưới đây nhé!

Mục lục [ Ẩn ]

Bước 1: Đặt cho bản thân mục tiêu giành được học bổng du học Nhật Bản

Để có thể săn được học bổng chất lượng và hiểu được bản thân cần làm gì để săn được học bổng bạn cần phải hiểu rõ được mục tiêu của bản thân. Tại sao bạn lại muốn du học Nhật Bản? Bạn muốn du học để được học hỏi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng ở một môi trường giáo dục chất lượng hơn? Hay bạn muốn được đặt chân đến vùng đất mới, ngắm nhìn những quốc gia khác trên thế giới?

5 BƯỚC VÀNG SĂN HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN CHẤT LƯỢNG
Để có thể săn được học bổng du học bạn cần xác định được mục tiêu của bản thân 

Bước 2: Xác định thành tích học tập của bản thân

Rất nhiều trường Đại Học, Trung học lớn trên thế giới đặc biệt là Nhật Bản có chương trình học dành cho du học sinh quốc tế. Các học bổng này rất đa dạng từ toàn phần đến bán phần, tuy nhiên với phạm vi tuyển chọn trên toàn thế giới trong khi số lượng học bổng có giới hạn, đặc biệt là các học bổng chất lượng. Chính vì thế, mức độ cạnh tranh của các học bổng này rất cao. Học sinh cần đáp ứng tối thiểu 3 điều kiện dưới đây để có thể giành được học bổng:

  • Điểm trung bình học tập ba năm cấp 3 đạt từ mức khá giỏi trở lên ( GPA từ 8.0 đến 9.0 trở lên). Kết quả học tập cấp 3 là một trong những yếu tố đầu tiên để xét học bổng, không chỉ là kết quả cuối khóa mà các Trường sẽ đánh giá học sinh thông qua toàn bộ quá trình học tập trung 3 năm giáo dục phổ thông. Vì vậy học sinh cần sớm xác định thành tích học tập của bản thân đang ở mức nào, từ đó xây dựng lộ trình học tập. Không chỉ cố gắng để có thể đạt được thành tích học tập cao mà bạn còn cần duy trì ổn định thành tích học tập của bản thân.
  • Điểm kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ ở mức khá giỏi

Để có thể ứng tuyển vào các chương trình du học hoặc xin học bổng du học bạn cần có trình độ ngoại ngữ ở mức khá trở lên, có chứng nhận từ các kỳ khảo thí như IELTS/TOEFL iBT, SAT/ACT, JLPT,...

Học ngoại ngữ cần có thời gian và sự chăm chỉ, vì vậy bạn cần nắm được trình độ ngoại ngữ của bản thân từ đó có kế hoạch ôn thi và nâng cao trình độ. Bạn càng có chứng chỉ chất lượng, bạn càng có thêm lợi thế để giành học bổng.

  • Chăm chỉ tham gia các hoạt động ngoại khóa 

Hoạt động ngoại khóa cũng là yếu tố không thể thiếu trong quá trình đánh giá xét học bổng. Hội đồng Trường sẽ xem xét các hoạt động trên hồ sơ của bạn và đánh giá xem liệu bạn có phải một học sinh năng động và chăm chỉ hay không.

Các hoạt động ngoai khóa không có yêu cầu cụ thể, có thể là hoạt động câu lạc bộ, sự kiện trong và ngoài trường, các dự án, nghiên cứu của cá nhân hoặc nhóm,... Tất nhiên bạn không nên tham gia tràn lan, bừa bãi các sự kiện mà hãy tập trung vào các sự kiện thực sự chất lượng mà bạn có thể làm việc lâu dài và đem lại nhiều lợi ích cho cá nhân.

5 BƯỚC VÀNG SĂN HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN CHẤT LƯỢNG
Ngoài việc nâng cao thành tích học tập bạn cũng cần chăm chỉ tham gia các hoạt động ngoại khóa chất lượng 

Bước 3: Tìm hiểu kỹ các chương trình học bổng du học Nhật Bản

Khi chọn học bổng du học Nhật Bản bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về học bổng của đơn vị cung cấp, liệu đơn vị đó có đáng tin không? Trường có đáng tin cậy hay không? Chất lượng đầu ra học sinh, sinh viên như thế nào? Xếp hạng của trường ra sao?

Như đã nói ở trên có rất nhiều chương trình du học Nhật Bản đến từ Chính Phủ và các tổ chức tư nhân. Vì vậy, sức cạnh tranh giữa các học sinh trên toàn thế giới là rất gắt gao, nếu hồ sơ du học của bạn không quá xuất sắc thì thay vào đó, bạn có thể tìm đến các học bổng bán phần, học bổng toàn phần.

Bước 4: Liên hệ với những người có kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản

Những bậc tiền bối đi trước có nhiều kinh nghiệm trong việc săn học bổng du học Nhật Bản và thậm chí có những tip và trải nghiệm bổ ích mà chúng ta không thể tìm thấy được trên mạng. Vì vậy để biết được cách săn học bổng chất lượng nhanh chóng, hữu ích bạn đừng ngần ngại đi hỏi các các anh chị nhé. Vậy phải làm sao để tìm thấy những “vị tiền bối” tài giỏi này? Hiện nay trên các diễn đàn, các trang mạng xã hội có rất nhiều group chất lượng của hội du học sinh người Việt chia sẻ các kinh nghiệm, tip săn học bổng chất lượng. Thậm chí họ sẵn sàng lắng nghe các tâm tư thắc mắc và nhiệt tình giúp đỡ bạn. Ngoài ra bạn còn có cơ hội được giới thiệu nhiều chương trình học bổng, du học chất lượng mà ít người biết và được chia sẻ nhiều trải nghiệm thú vị về công việc, cuộc sống tại nước ngoài của các du học sinh. 

Hiện nay TODAIedu cũng có một group săn học bổng du học Nhật Bản, dành cho các bạn học sinh đang có ý định du học, tìm học bổng chất lượng. Tham gia ngay với chúng tôi tại đây để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích nhé! 

5 BƯỚC VÀNG SĂN HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN CHẤT LƯỢNG
Bạn có thể liên hệ với các tiền bối có kinh nghiệm du học trong các hội nhóm trên mạng xã hội

Bước 5: Làm và nộp hồ sơ đúng hạn 

Đây chắc chắn là điều rất quan trọng trong quá trình xin học bổng, làm hồ sơ du học của bạn, có rất nhiều thủ tục quan trọng cần làm vì thế bạn nên có một kế hoạch cụ thể, note lại các việc cần làm và khoảng thời gian để không bỏ lỡ thời hạn làm và nộp hồ sơ nhé.

Ngoài ra để tìm hiểu thêm về các chương trình học bổng du học Nhật Bản chất lượng hãy liên hệ ngay với chúng tôi - Trung tâm tiếng Nhật TODAIedu để được tư vấn và hỗ trợ nhé!