Mục lục [ Ẩn ]

Du học Nhật Bản đã và đang làm thay đổi tư duy, thay đổi định hướng và thay đổi cuộc sống của nhiều người.

Du học Nhật Bản có nhiều hình thức; tùy thuộc vào mong muốn, kế hoạch của bản thân mà bạn có thể chọn cho mình hình thức du học Nhật Bản phù hợp như:

Tại bài viết dưới đây TODAIedu sẽ cùng bạn lần lượt đi lý giải trọn vẹn những sức hút của du học Nhật Bản, giúp bạn định hình kế hoạch du học Nhật Bản phù hợp nhất, mời bạn theo dõi:

du học nhật bản

Điều kiện du học Nhật Bản

Có thể nhận thấy điều kiện du học Nhật Bản là ít phức tạp hơn hẳn so với nhiều nước khác.

Về cơ bản, nếu là du học sinh Nhật bản học sinh chỉ cần có đủ điều kiện tiếng Nhật tối thiểu N5 là có thể đi được, nhưng nếu là du học sinh Mỹ thì đòi hỏi trình độ tiếng Mỹ phải đủ để giao tiếp hàng ngày.

Chưa hết để có giấy tờ lưu trú (COE) người Việt chỉ cần gom hồ sơ, dịch hồ sơ, đối chứng và nộp cho cục xuất nhật cảnh Nhật. Trong khi đó, nếu là du học sinh Âu Mỹ thì những điều kiện trên là chưa đủ.

Xem chi tiết điều kiện du học từng cấp dưới đây:

Danh sách trường học

Nhật Bản là đất nước có hệ thống hơn 800 trường cấp 3, đại học hoạt động và rất nhiều loại trường học khác:

Học bổng

Có hai loại học bổng thường thấy ở đất nước Nhật Bản là học bổng của trường và học bổng do chính phủ tài trợ.

Ngoài ra còn có một loại học bổng đặc biệt là học bổng phát báo, bạn phải làm việc bán thời gian cho báo trước khi đến Nhật, khi du học họ chi trả toàn bộ họa phí cho bạn.

Nhìn chung học bổng du học Nhật Bản rất nhiều và đa dạng. Nếu có thời gian bạn nên tìm hiểu kỹ các loại học bổng do Nhật Bản cấp để biết thêm thông tin nhé:

du học nhật bản

Điểm khác biệt so với du học phương Tây: Chi phí học tương đối thấp, không giới hạn làm thêm

Phí du học ở châu Á luôn được đánh giá là thấp hơn nhiều so với ở châu Âu và châu Mỹ.

Nếu đến Mỹ với tư cách là một du học sinh, bạn sẽ không được phép đi làm thêm. Chình vì lẽ đó mà điều kiện tiên quyết khi nộp đơn đi du học Mỹ là bạn phải chứng minh mình có đủ tiền để chi trả trong suốt quá trình học tập, sinh hoạt tại đất nước này.

Trên thực tế tại Mỹ, có rất nhiều du học sinh làm việc bất hợp pháp, nếu bị phát hiện sẽ bị cục xuất nhập cảnh trục xuất và không thể nào quay lại Mỹ thêm 1 lần nào nữa, dù là với tư cách gì.

Ngược lại, chính phủ Nhật lại khuyến khích đi làm thêm, cũng như không giới hạn công việc làm thêm cho du học sinh (trừ du học sinh Nhật Bản cấp 3).

du học nhật bản

Học sinh được phép sử dụng thời gian rảnh rỗi ngoài giờ lên lớp để đi làm kiếm tiền, mỗi tháng có thể kiếm được 130,000 yên (hơn 26 triệu đồng). Điều này không chỉ giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc đỡ đần một phần chi phí cho gia đình, mà còn giúp bạn kiếm thêm các kinh nghiệm quý giá cho bản thân.

>>> Xem chi tiết chi phí du học Nhật Bản các hệ:

Thủ tục

Xem chi tiết thủ tục du học các cấp dưới đây:

Nhật Bản là quốc gia tổ chức nhiều kỳ tuyển sinh du học

Nhật có khá nhiều hình thức tuyển sinh du học, chẳng hạn như:

 • Trao đổi sinh viên đạo học, nếu sinh viên có thành tích tốt, trải qua kỳ thi tiếng Nhật (trình độ N2) sẽ được cử đi
 • Hoặc các trường nổi tiếng muốn tuyển học sinh, chỉ cần bạn đủ N5 và trải quả cuộc phỏng vấn của họ là có thể lên đường

Xem ngay thời điểm các kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản các cấp:

Chỗ ở và sinh hoạt

Du học sinh Nhật Bản có thể lựa chọn sinh sống tại khu ký túc xá của trường hoặc thuê nhà trọ riêng.

Xem chi tiết:

Tương lai sau du học

Sau khi du học Nhật bản, bạn sẽ có cơ hội lớn kể cả khi về nước hay quyết định làm việc ở Nhật, bởi:

Việt Nam là thị trường quan trọng của các doanh nghiệp Nhật trên mọi lĩnh vực.

Dễ dàng bắt gặp các công ty, doanh nghiệp Nhật lớn mạnh tại các thành phố lớn và các tỉnh lân cận. Và lẽ dĩ nhiên, họ đang rất cần một nguồn nhân lực biết và hiểu văn hóa Nhật bản, sẵn sàng chi trả với mức lương hậu hĩnh.

Du học – Con đường đơn giản nhất để làm việc và nhập tịch Nhật Bản

Vĩnh trú ở Nhật không khó, một trong những điều kiện để được vĩnh chú là phải sống và làm việc liên tục trong vòng 5 năm. Nếu suy nghĩ xa hơn một chút, đối với tu nghiệp sinh, việc vĩnh trú là rất khó vì visa cho tu nghiệp sinh chỉ kéo dài tối đa 3 năm.

Tuy nhiên nếu bạn đi Nhật du học thì visa của bạn có thể là 2 năm trường tiếng + 1 năm chuyên môn + 1 năm làm việc. Điều khó nhất là xin được việc làm, nhưng đến lúc đó thì có lẽ không gì trở thành rào cản của bạn được nữa!

du học nhật bản

Thuận lợi khi làm việc trong và ngoài Việt Nam

Quá trình rèn luyện và tôi luyện kiến thức, kinh nghiệm tại Nhật giúp bạn có được một tấm bằng được quốc tế công nhận, một tinh thần làm việc thép, khả năng thích ứng cao,… Dù sau này làm cho một công ty Nhật, công ty Việt Nam hay bất kỳ một quốc gia nào bạn cũng đủ tự tin để chinh phục.

Vì sao nên chọn Nhật Bản?

Nhật Bản là điểm đến học tập, sinh hoạt lý tưởng. Chính phủ Nhật Bản rất quan tâm tới việc chào đón sinh viên quốc tế và đặt mục tiêu đầy tham vọng là sẽ thu hút được 300.000 sinh viên quốc tế tới đây vào năm 2020. Không có gì nghi ngờ rằng Nhật Bản sẽ mang tới cho du học sinh một trải nghiệm văn hóa phong phú và một môi trường học tập năng động, an toàn.

Trình độ giáo dục chất lượng, bằng cấp được quốc tế công nhận

Nhật Bản vẫn luôn nổi danh là một quốc gia có nền giáo dục chất lượng, nơi cung cấp cho bạn cơ hội tiếp cận với kỹ thuật và khoa học tiên tiến. Dù có nhiều cách đánh giá khác nhau, các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản hiện vẫn có chất lượng đào tạo cao tại Châu Á. Nó được chứng minh rõ ràng thông qua:

 • Thứ hạng các trường THPT và đại học tại Nhật Bản luôn đứng vị trí cao.
 • Các nhà phát minh, robot và nhãn hiệu nổi tiếng thế giới xuất thân rất nhiều từ những ngôi trường tại Nhật Bản.
 • Nhật Bản cũng là quốc gia nhận được nhiều giải Nobel nhất châu Á.

Theo kết quả khảo sát của công ty giáo dục Mỹ Pearson công bố năm 2012, Nhật bản được đánh giá là quốc gia có nền giao dục trong TOP đầu những nước phát triển. Chất lượng bằng cấp được đánh giá cao và được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Nhật Bản – Quốc gia có an ninh tốt hàng đầu tại thế giới.

Hiện nay xảy ra nhiều vụ bắt cóc và xâm hại phụ nữ, khiến bạn không dám ra ngoài vào buổi tối.

Ở Nhật thì lại khác, các Shuden (chuyến tàu cuối cùng trong ngày) tại Nhật vẫn luôn đầy khách, đặc biệt là 1 giờ sáng vẫn có nhiều bạn gái mới trở về nhà.

du học nhật bản

Trong khi đó, các đất nước phát triển như Pháp vẫn xảy ra cưới giật kể cả ban ngày. Hay tại Mỹ cũng không kém phần gây chấn động với những bản tin tội phạm giật giân, đặc biệt là mới gần đây tại thành phố New York xảy ra tình trạng giết người hàng loạt trong vòng 13 ngày.

Nhật Bản vẫn có tội phạm, vẫn có sát nhân nhưng hiếm, do đó bản tin thường ngày thường là ẩm thực hoặc một sự kiện nào đó chứ ít khi nói về giết người, cướp của.

Đây là nơi có tỷ lệ phạm pháp thấp nhất thế giới. Đến Nhật nghĩa là bạn có thể đi bộ một mình (ngay cả đi làm thêm về muộn) ngoài đường mà không có cảm giác sợ hãi vì trộm cướp hay côn đồ. Hoặc nếu chẳng may có để quên đồ ở đâu đó thì hầu như bạn sẽ nhận lại được vì người Nhật rất tôn trọng tài sản của người khác và cực kỳ đề cao tính trung thực.

Phúc lợi cho người nước ngoài khá tốt

Nếu chọn Mỹ để du học, du học sinh sẽ phải tự tham gia bảo hiểm tại trường đại học hoặc tự mua từ các công ty bảo hiểm bởi chế độ bảo hiểm ở Mỹ không mang tính quốc gia.

Khi phải mua bảo hiểm từ các công ty bảo hiểm thì phạm vị bảo hiểm này lại hẹp, giá trị lại cao. Chưa kể đến việc nếu bị thương hay bệnh tật, công ty bảo hiểm sẽ là người quyết định trả viện phí. Vì vậy nếu tai nạn xảy ra tùy vào mức độ mà công ty bảo hiểm sẽ xem xét, nhiều trường hợp vẫn không được trả.

Ngược lại với Mỹ, Nhật lại có hệ thống bảo hiểm quốc gia, tất cả mọi người dân đều được hưởng chế độ bảo hiểm cấp cao mà giá lại rẻ. Trong trường hợp chấn thương nhẹ, hệ thống bảo hiểm cũng sẽ chi trả toàn bộ viện phí cho công dân, điều này khiến cho những người ngheo vẫn cảm thấy yên tâm vì được đảm bảo đời sống.

Một điểm đặc biệt là ngay cả người nước ngoài và du học sinh đều được tham gia vào hệ thống bảo hiểm quốc gia này.

Nghĩa là, dù là người nước ngoài vẫn được hưởng đầy đủ chăm sóc về mặt y tế.

Thêm nữa, ở Mỹ gọi xe cứu thương cũng mất phí, nhưng Nhật bản không những miễn phí mà lại còn hết sức nhanh chóng. Xe cứu thương hoạt động mọi nơi trên toàn nước Nhật và sẽ đế chỗ bệnh nhân trong vòng 5 phút.

Khoảng cách gần

Khoảng cách từ Việt Nam sang Nhật bản là khoảng 4,300km. Nhờ mạng lưới đường bay phong phú của các hãng hàng không mà việc đi lại từ Việt Nam sang Nhật Bản là rất thuận lợi, chi phí di chuyển vừa túi tiền.

Văn hóa tương đồng

Cùng điểm chung là văn hóa Đông Á nên lối sống sinh hoạt, ẩm thực của người Việt và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng hơn. Lựa chọn du học tại Nhật Bản giúp học sinh, sinh viên Việt Nam hòa nhập nhanh chóng với môi trường mới, giúp tiết kiệm thời gian cho những khóa học hữu ích.

Quốc gia văn minh

Không còn gì để bàn cãi về cuộc sống hiện đại và văn minh của Nhật Bản.

 • Đến Nhật Bản, điều đầu tiên bạn có thể cảm nhận được rõ nhất chính là đường phố lúc nào cũng sạch sẽ, con người Nhật Bản rất lịch sự và thân thiện.
 • Các phương tiện giao thông đúng giờ chính xác, hệ thống giao thông hiện đại thuận tiện cho việc đi lại.
 • Các cửa hàng tiện lợn và máy bán hàng tự động có ở khắp mọi nơi, hoạt động 24 giờ đồng hộ nên rất thuận tiện cho bạn mua sắm đồ ăn, vật dụng cần thiết hàng ngày.
 • Trong công viên hay các thư viện tại Nhật, tất cả các vòi nước đều cung cấp nước sạch và có thể uống được.

Không khí trong lành, tỷ lệ người sống thọ nhiều nhất

Tại Nhật dù là ở thành thị hay các miền quê thì khì ở đâu không khí cũng đều trong lành.

Bởi đây là quốc gia sử dụng các phương tiện công cộng như tàu là chú yếu, vì thế mà tình trạng khí thải từ xe máy, xe hơi là rất ít.

Không khí trong lành, ẩm thực ngon – hợp vệ sinh, chế độ phúc lợi tốt khiến Nhật Bản trở thành nước có người sống thọ nhất thế giới.

Và còn nhiều hơn nữa: Ẩm thực Nhật ngon tuyệt, thiên đường du lịch,…

Nhật Bản là nơi quy tụ vô số điểm du lịch mà thậm chí người Nhật cũng không thể khám phá hết.

Nếu bạn đến Nhật Bản du lịch thì khi đến đất nước mặt trời mọc bạn chỉ có thể đi thăm quan các địa điểm nổi tiếng từ Tokyo, Osaka, núi Phú Sĩ,.. bởi du khách đến Nhật không được lưu trú lâu. Nhưng nếu bạn có cơ hội ở Nhật Bản lâu dài, bạn có thể thỏa sức khám phá nhiều hơn thế.

Dọc theo chiều dài Bắc Nam, thỏa sức khám phá từ các bộ môn thể thao trượt tuyết, lướt sóng đến tham quan lâu đài chọc trời, lơ lững giữa đám mây, hay đảo thỏ, đảo mèo, hoặc những suối nước nóng tuyệt đẹp....

Ẩm thực Việt thì quá ngon, song ẩm thực Nhật chắc chắn cũng không làm bạn thất vọng.

du học nhật bản

Với đủ các món ăn đặc trưng cho 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng. Ẩm thực Nhật Bản nổi danh không chỉ ngon mà còn an toàn.

Ngay đối với ẩm thực đường phố thì các chủ tiệm tại Nhật Bản cũng luôn tuân thủ theo một nguyên tắc vệ sinh nghiêm ngặt, nếu không may bị khách phàn nàn hoặc có vấn đề về ngộ độc sẽ bị đưa lên bản tin quốc gia.

Những câu hỏi thường gặp

1. Chọn du học hay xuất khẩu lao đông?

Đối với những bạn trẻ, mới tốt nghiệp cập 3, cao đẳng, đại học, trình độ tiếng Nhật, tiếng Anh tốt có thể cân nhắc việt đi du học Nhật bởi cánh cửa tương lai sẽ mở rộng khi tiếng Nhật tốt và có bằng cấp khi về nước.

Còn với những ai có khả năng học kém, độ tuổi cao (23 tuổi trở lên), hay với mục tiêu đi sang Nhật tìm thu nhập phụ giúp gia đình hay tìm hiểu thêm về văn hóa làm việc, học hỏi tiếng Nhật nhưng không đủ năng lực về tài chính nên tìm đến chương trình xuất khẩu lao động.

2. Du học Nhật bản cần chuẩn bị những gì?

Hành trang bạn cần chuẩn bị khi sang Nhật Du học bao gồm:

 • Y tế. Chi phí y tế tại nước ngoài rất đắt đỏ. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu và làm bảo hiểm y tế khi bạn có ý định đi du học. Ngoài ra, đừng quên chuẩn bị một sống loại thuốc nhất định (chuẩn bị cho 3 đến 4 tháng), kèm theo đó là đơn thuốc để sau đó tiếp tục mua tại nơi bạn học nhé.  Cảnh báo: Luôn có một vài loại thuốc trong dánh sách hàng cấm của mỗi quốc gia, tốt nhất bạn nên vào trang web của Bộ Y tế để xem và tránh nhầm lẫn.
 • Passport và các giấy tờ khác: Bạn có thể xem chi tiết tại đây.
 • Tiền: Để tránh bị khủng khoảng tài chính khi mới nhập học, hoặc cháy túi vì giá cả chênh lệch, trục trặc vì tài khoản hoạt động không tốt. Hãy chắc chắn ATM, tài khoản ngân hàng, visa card,... hoạt động tốt.
 • Số gọi khẩn cấp: Để phòng trường hợp nửa đêm bạn trở bệnh mà chỉ có một mình. Hãy lưu lại các số cấp cứu, cảnh sát, cứu hỏa. Nếu cẩn thận, bạn cũng nên tìm hiểu cả địa chỉ bệnh viện, đồn công an tại nơi ở trước khi đến học tập và sinh sống nhé.
 • Tìm hiểu về giao thông: Mỗi đất nước lại có một luật lệ giao thông riêng, và Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Là đất nước có hệ thống giao thông hiện đại, văn mình. Để có thể tiện sử dụng các phương tiện, cách di chuyển đúng luật bạn nhớ tìm hiểu thật kỹ nhé.
 • Tìm hiểu về văn hóa, con người Nhật Bản trước khi cất cánh. Điều này giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống nơi đây. Hãy ghi chú tất cả những gì về Nhật Bản vào một quyển sổ tay riêng để khi cần chỉ cần giở lại ra là có thể biết được thông tin bạn nhé.
3. Nên tự làm hồ sơ hay dịch vụ?

Trong trường hợp bạn thông thạo ngôn ngữ có thể trực tiếp tìm trường, tìm học bổng, chuẩn bị các giấy tờ và nộp hồ sơ – bạn có thể chủ động tự làm hồ sơ.

Ngoài ra bạn có thể tìm đến các trung tâm du học, các trung tâm sẽ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ, hỗ trợ xin giấy chứng nhận tư cách lưu trí (COE), xin visa, tư vấn giúp bạn chọn đường trường – ngành – học bổng phù hợp với bạn nhất.

4. Chọn trung tâm du học nào tốt?

Bạn nên lựa chọn các trung tâm du học uy tín có đầy đủ các tiêu chí sau:

 • Công ty tư vấn du học uy tín có giấp phép của cơ quan nhà nước: Giấy phép kinh doanh, giấy phép hoạt động tư vấn du học, giấy phép hoạt động đào tạo – bồi dưỡng.
 • Có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, lợp học đầy đủ các trang thiết bị dạy học.
 • Trung tâm cần đảm bảo có các lợp học tiếng Nhật cho du học snh trước khi qua Nhật.
 • Tư vấn du học du học Nhật Bản chính xác, không mập mờ. Trung tâm cần cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về thời gian, lộ trình học, học phí, website, chính xác và các hỗ trợ của trường học,...  
 • Hỗ trợ du học sinh sau khi sang Nhật.
5. Vì sao nên chọn Todai Edu?

TODAIEDU là hệ thống giáo dục Nhật Bản hàng đầu tại Việt Nam nói chung và trong lĩnh vực Du học Nhật Bản nói riêng. Với bề dày kinh nghiệm trong đào tạo tiếng Nhật, luyện thi tiếng Nhật THPT và Du học Nhật Bản. Chúng tôi mang lại những hướng đi, giải pháp tối ưu nhất đến với Quý phụ huynh và các bạn học sinh trên con đường Du học Nhật Bản.

 • Xây dựng phương pháp đào tạo Tiếng Nhật hiện đại cùng giáo trình được nghiên cứu độc quyền.
 • Đồng Hành – Dẫn đường và Tiếp sức cho học viên trên hành trình Du học Nhật Bản.
 • Đồng hành cùng phụ huynh 24/7 trong suốt quá trình APPLY Học bổng .
 • Kỹ năng xử lý hồ sơ tốt với tỳ lệ trung bình >96% hồ sơ đạt COE và Visa, đảm bảo học sinh có thể nhập học vào các trường THPT Nhật theo đúng nguyện vọng và mục tiêu đã đặt ra.
 • Thực hiện chương trình du học Nhật kém kín : Từ khâu Đào tạo tiếng Nhật >> Tư vấn đầy đủ thông tin đầu vào >> tư vấn trọn trường phù hợp với năng lực và nguyện vọng của họ sinh >> Hỗ trợ và hoàn thiện chính xác hồ sơ >> Hướng dẫn và hỗ trợ học sinh nhập cảnh an toàn >> Quản lý học sinh và báo cáo định kỳ tình hình học sinh sau xuất cảnh >> Tư vấn chọn trường chuyên ngành >> Hỗ trợ xin việc làm sau tốt nghiệp Đại học tại Nhật Bản.
 •  Luôn luôn Trợ giúp, sẵn sàng hỗ trợ Du học sinh trong suốt quá trình học tập tại Nhật: TODAIedu hỗ trợ các bạn học sinh trong việc biến mục tiêu du học thành bệ phóng vững chắc đưa bạn đến sự thành công của bản thân lẫn sự nghiệp. Chúng tôi kết hợp kinh nghiệm và công nghệ nhằm hỗ trợ bạn thực hiện quyết định du học Nhật Bản sáng suốt nhất có thể.