Đối với những người học tiếng Nhật kỳ thi đánh giá năng lực JLPT có lẽ đã quá quen thuộc với chúng ta, ngoài JLPT vẫn còn một kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật phổ biến khác là NAT Test, bạn đã biết về kỳ thi này chưa? Hãy cùng TODAIedu tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Mục lục [ Ẩn ]

Kỳ thi NAT Test là gì?

NAT Test là một kỳ thi được tổ chức bởi Ủy ban Quản lý Japanese Nat - Test có trụ sở tại Shinjuku-ku, thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Với mục đích đánh giá năng lực tiếng Nhật của người học, NAT Test luôn thu hút số lượng lớn người đăng ký mỗi năm. Năm 1988, kỳ thi NAT Test lần đầu tiên được tổ chức tại Nhật Bản, cho đến nay, nó đã được nhân rộng ra 13 quốc gia trên thế giới trong đó có cả Việt Nam. Giống như kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật JLPT, mục tiêu của kỳ thi NAT Test là để đánh giá năng lực tiếng Nhật của người học dựa trên ba kỹ năng: từ vựng, nghe hiểu, đọc hiểu.

Thời gian và địa điểm thi NAT Test

Nếu như JLPT một năm chỉ tổ chức 2 lần (kỳ thi hè vào tháng 7 và kỳ thi đông vào tháng 12) thì NAT Test được tổ chức thường xuyên hơn, bao gồm 6 đợt thi trong năm vào các tháng 2, 4, 6, 8, 10 và 12. Ngoài ra kỳ thi năng lực NAT Test cũng được tổ chức tại rất nhiều điểm thi trên cả nước nên bạn có thể dễ dàng đăng ký thi mà không cần lo lắng về vấn đề thủ tục, địa điểm thi. 

Dưới đây là bảng tổng hợp thời gian diễn ra ký thi năng lực tiếng Nhật NAT Test và địa điểm để thí sinh đăng ký dự thi:

Đợt thi

Tháng thi

Địa điểm đăng ký dự thi

Đợt 1

2

 • Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội - Số 1, Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Đại học Giao thông Vận tải - Số 3, Cầu Giấy, Láng thượng, Đống Đa, Hà Nội.
 • Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị - Số 39, Trần Quốc Thảo, Phường 6, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Trung tâm Ngoại ngữ thuộc Trường ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn - Số 10 - 12, đường Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, 131 Lương Nhữ Học, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.
 • Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh, Nguyễn Viết Xuân, Hưng Dũng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
 • Trường Đại học Thành Đông - Số 3, Vũ Công Đán, Phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương.

Đợt 2

4

Đợt 3

6

Đợt 4

8

Đợt 5

10

Đợt 6

12

Các cấp độ của kỳ thi NAT Test và yêu cầu đối với từng cấp độ

Tương tự như các cấp độ của ký thi JLPT, ký thi NAT Test cũng bao gồm 5 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao lần lượt là 5Q, 4Q, 3Q, 2Q và cấp có trình độ cao nhất là 1Q. Và yêu cầu nội dung kiến thức cho từng cấp độ chắc chắn cũng sẽ không giống nhau:

 • 5Q: 5Q là cấp độ cơ bản nhất của ký thi NAT Test. Bài thi cấp độ 5Q đòi hỏi người học phải nắm được khoảng 100 chữ Kanji và 750 từ vựng tiếng Nhật.
 • 4Q: Trình độ tiếng Nhật 4Q tương đương với trình độ sơ cấp, với yêu cầu khoảng 300 chữ Kanji (trong đó có 100 chữ Kanji 5Q và 200 chữ Kanji mới.) và 1700 từ vựng tiếng Nhật (với 750 từ vựng 5Q và 850 từ mới.)
 • 3Q: Trình độ 3Q của NAT Test sẽ tương ứng với trình độ tiếng Nhật trung cấp. Để vượt qua ký thi NAT Test cấp độ 3Q, người học cần có cho mình khoảng 650 chữ Kanji và khoảng 3350 từ vựng tiếng Nhật về các chủ đề khác nhau.
 • 2Q: Đây là trình độ tiếng Nhật ở mức trung - cao cấp với yêu cầu người học phải có 5900 từ vựng cùng với 1100 chữ Kanji.
 • 1Q: Để đạt được trình độ cao nhất của tiếng Nhật theo thang đánh giá NAT Test, người học phải có cho mình khoảng 10000 từ vựng tiếng Nhật cùng với 1850 chữ Kanji.

Nắm được các cấp độ của ký thi năng lực tiếng Nhật NAT Test cùng với những yêu cầu đối với từng cấp độ sẽ giúp người học chủ động hơn trong việc học để đạt được kết quả như mong muốn.

Cấu trúc đề thi NAT Test và thời gian cho từng phần thi

Tùy thời gian thi mà đề thi NAT Test sẽ có những thay đổi nhất định tuy nhiên cấu trúc chung của đề thi thường sẽ cố định như sau:

 

Cấp độ

Phần 1: Từ vựng 

Phần 2: Đọc hiểu và Ngữ pháp

Phần 3: Nghe

1Q

Phần này yêu cầu người học phải nắm được cách đọc Hán tự, hiểu được ngữ cảnh của chúng cũng như tìm các từ đồng nghĩa và nêu được cách sử dụng từ và cấu tạo của từ.

Ngữ pháp: ngữ pháp phần này yêu cầu người học phải xác định được cấu trúc ngữ pháp từ những câu đã cho, sắp xếp thành câu hoàn chỉnh và làm dạng bài tập chọn đáp án đúng.

Đọc hiểu: người học cần hiểu được nội dung, ý nghĩa của các đoạn văn ngắn, vừa phải và dài. Đồng thời cũng phải tổng hợp được các ý chính cũng như biết cách kiểm tra thông tin.

Phần nghe sẽ có độ khó giảm dần từ mức độ nâng cao xuống mức độ cơ bản. Song, dù ở cấp độ nào, thì phần thi nghe của NAT Test cũng dùng để đánh giá khả năng hiểu chủ đề đoạn hội thoại, nắm được ý chính cũng như cách diễn đạt của đoạn băng được nghe để tìm ra đáp án đúng nhanh nhất.

2Q

Ở các cấp độ này, người học cần nắm được cách đọc Hán tự, hiểu được ngữ cảnh, tìm được các từ đồng nghĩa cũng như nêu được cách sử dụng của chúng.

Ngữ pháp: người học phải xác định cấu trúc ngữ pháp của các câu đơn, sắp xếp thành câu hoàn chỉnh, và xác định ngữ pháp đoạn văn.

Đọc hiểu: phần này đòi hỏi người học phải hiểu được nội dung của văn bản, cũng như lí giải được những ý chính quan trọng của văn bản.

3Q

4Q

5Q

Ở cấp độ 5Q, phần Từ vựng chỉ yêu cầu người học có thể đọc Hán tự, hiểu ngữ cảnh và tìm được từ đồng nghĩa.

Ngữ pháp: cấp độ 5Q đòi hỏi người học phải phán đoán được cấu trúc ngữ pháp của một câu đơn cũng sắp xếp những từ được cho thành một câu hoàn chỉnh.

Đọc hiểu: để đạt được trình độ 5Q, người học phải có khả năng lí giải được các ý chính trong các đoạn văn ngắn và vừa.

Bên cạnh yêu cầu đối với từng phần thi, thì thời lượng cho từng phần cũng là thông tin quan trọng mà người học cần nắm được. Và thời gian thi cụ thể như sau:

Cấp độ

Từ vựng

Đọc hiểu và Ngữ pháp

Nghe

1Q

110 phút

 

60 phút

2Q

105 phút

 

50 phút

3Q

30 phút

70 phút

40 phút

4Q

30 phút

60 phút

35 phút

5Q

25 phút

50 phút

30 phút

Định mức điểm số và chứng chỉ NAT Test

Điểm số của bài thi NAT Test cũng được phân chia cho từng phần một cách rõ ràng. Dưới đây, vieclam123.vn sẽ cung cấp cho bạn đọc mức điểm cụ thể của từng phần thi cũng như mức điểm đủ đỗ của từng cấp độ thi để người học chủ động hơn trong việc ôn luyện.

Thông thường, kết quả của kỳ thi NAT Test sẽ có sau ngày thi khoảng 3 tuần, Người dự thi có thể truy cập trang web của cơ sở đăng ký dự thi để xem kết quả thi của mình và đến văn phòng đăng ký dự thi để nhận bảng điểm và chứng chỉ năng lực tiếng Nhật (nếu thi đỗ).

Chứng chỉ năng lực tiếng Anh NAT Test còn có mục Xếp hạng điểm và tổng điểm. Tiêu chuẩn xếp hạng điểm của NAT Test như sau:

 • Loại A: Nếu tổng điểm bài thi thuộc nhóm 20% thí sinh có điểm cao nhất trong số các thí sinh dự thi đó, thì chứng chỉ của bạn sẽ đạt loại A.
 • Loại B: Để đạt chứng chỉ loại B, thí sinh cần có số điểm thuộc nhóm 20% thí sinh có điểm cao nhất trong đợt thi đó, đã trừ các thí sinh đạt loại A.
 • Loại C: Nếu tổng điểm bài thi của bạn thuộc nhóm 20% thí sinh có điểm số cao nhất trong đợt thi đó, đã trừ thí sinh loại A và B, thì bạn sẽ đạt chứng chỉ loại C.
 • Loại D: Nếu điểm của bạn thuộc nhóm 20% những người có số điểm cao nhất, đã trừ những người thuộc loại A, B và c, thì bạn sẽ đạt chứng chỉ loại D.
 • Loại E: Những thí sinh còn lại sẽ đạt chứng chỉ loại E.

Một số vấn đề cần lưu ý về kỳ thi đánh giá năng lực Nhật ngữ NAT Test

 • Hồ sơ đăng ký dự thi: Nếu như nhiều kỳ thi khác yêu cầu thí sinh phải mua hồ sơ đăng ký, thì kỳ thi NAT Test không yêu cầu phải có hồ sơ đăng ký dự thi. Thí sinh chỉ cần đến địa điểm đăng kỳ thi gần nhất, làm theo hướng dẫn của đơn vị tổ chức thi và thực hiện các thao tác đăng ký là đã hoàn thành các thủ tục đăng ký dự thi.
 • Tiêu chuẩn về giấy tờ tùy thân khi đăng ký dự thi NAT Test: Bạn sẽ phải đăng ký bằng chứng minh thư nhân dân, nếu thí sinh chưa đủ tuổi để có chứng minh thư nhân dân, thì thí sinh sẽ được thay thế chứng minh thư bằng các loại giấy tờ tùy thân khác như hộ chiếu, thẻ học sinh,... Và những giấy tờ tùy thân này chắc chắn phải có ảnh và ảnh phải có dấu giáp lai. Nếu thí sinh đăng ký dự thi NAT Test qua email thì file giấy tờ tùy thân phải có hình màu và ghi tên “Họ tên thí sinh - Ngày tháng năm sinh - ID”.
 • Thời gian làm thủ tục dự thi Nat Test: Thời gian bắt đầu làm thủ tục dự thi Nat Test sẽ bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng và chiều bắt đầu lúc 12 giờ.Thi cấp độ 5Q lúc 9 giờ sáng và cấp độ 1Q, 2Q, 3Q và 4Q lúc 1 giờ chiều. Lời khuyên là bạn nên đến phòng thi trước 30 phút để có thời gian kiểm tra lại các thông tin và các quy định phòng thi cũng như tránh được các vấn đề giao thông,...
 • Lưu ý về việc tô phiếu trả lời trắc nghiệm: Khi tô đáp án, thí sinh cần dùng bút chì tô thật cẩn thận sau cho lấp kín ô đó, không được gạch chéo hoặc đánh dấu vào ô đáp án. Nếu tô sai đáp án và muốn sửa lại, bạn cần phải dùng tẩy để tẩy sạch và tô lại vào ô đúng.
 • Thông tin cá nhân trong bảng điểm và chứng chỉ Nat Test: Khi điền thông tin đăng kí dự thi, các thí sinh cần lưu ý điền thật chính xác bởi ban tổ chức thi Nat Test sẽ không chịu trách nhiệm đính chính và thay đổi thông tin trên bảng điểm và chứng chỉ nếu như thí sinh điền sai thông tin.
 • Về việc cấp lại chứng chỉ và bảng điểm: Vì sợ việc làm giả chứng chỉ và bảng điểm Nat Test, ban tổ chức cuộc thi sẽ không cấp lại chứng chỉ và bảng điểm. Tuy nhiên, thí sinh có quyền đổi bảng điểm và giấy chứng nhận mới nếu bảng điểm và giấy chứng nhận đã quá cũ.

Hy vọng với những thông tin mà TODAIedu chia sẻ bạn đọc đã có được những thông tin đầy đủ nhất về kỳ thi NAT Test để từ đó có thể chủ động chuẩn bị cho kỳ thi này thật tốt.