“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” – đó là câu mà từ đời ông cha ta dạy cho ta từ thuở còn nhỏ. Nó có nghĩa nếu bạn càng đi càng học hỏi thì hiểu biết của bạn càng nhiều. Tuy nhiên, bạn muốn có được hiểu biết bạn cũng cần thử thách và đôi khi là mất (có thể là công sức, hay tiền bạc….).

 

Mục lục [ Ẩn ]

 

Việc đi du học Nhật Bản cũng vậy, bạn muốn học hỏi, muốn hiểu biết từ một nước có nền kinh tế số 2 thế giới, chắc chắn bạn cũng cần chuẩn bị cho mình những thách thức hay những khó khăn – khi bạn phân tích được khó khăn và thuận lợi từ việc đi du học Nhật Bản thì chắc hẳn cơ hội chiến thắng của bạn đã tăng thêm rất nhiều rồi đấy. Sau đây là những khó khăn của một bạn học sinh từ TODAIedu đi du học ở Nhật chia sẻ: 

  • Rào cản về ngôn ngữ: 

Đây có thể là khó khăn đầu tiên khi du học sinh đến Nhật Bản. Tất cả mọi sinh hoạt, học tập hằng ngày đều phải sử dụng bằng tiếng Nhật. Chưa kể người dân nói tiếng địa phương và giọng nói của từng người cũng tương đối nhanh và khá khó nghe.Tiếng Nhật được đánh giá là ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Mặc dù vốn từ Hán Việt có thể giúp bạn nắm bắt nhanh hơn hệ thống ký tự Kanji và từ vựng, nhưng tiếng Nhật vẫn là một ngoại ngữ khó học đối với người Việt. Chính vì lẽ đó mà nó là rào cản đối với học sinh, sinh viên. Khi vốn từ vựng ít lại khiến ta trở nên bị động hơn, ngại giao tiếp với người khác. 

 

  •  Khác biệt về văn hóa :  

Khác biệt về văn hóa là thử thách phải đối mặt. Việc làm quen với văn hóa Nhật Bản sẽ khắc nghiệt và gặp không ít khó khăn. Đối với các bạn du học sinh và thực tập sinh  thì những khó khăn thường hay gặp phải trong cuộc sống là vì thời gian làm và học chiếm toàn bộ thời gian trong ngày nên không có thời gian chơi, khám phá những thứ xung quanh, lịch sử đất nước Nhật Bản dẫn đến có thể bị sốc Văn Hóa. 

 Ví dụ người Nhật Bản rất thích những món ăn tươi sống như sashimi, trứng sống… Đây đều là những món ăn mà người Việt Nam không quen ăn. Nên thời gian đầu các bạn DHS sẽ không ăn được.

 

  • Khác nhau về cách suy nghĩ:

         Người Nhật rất ngại làm điều gì gây phiền hà đến người khác. Khi làm việc với người khác, họ thường trao đổi, lắng nghe ý kiến của nhau. Nếu có trường hợp bất đồng quan điểm, trái ngược thì họ vẫn tôn trọng và cố gắng đưa ra những hướng làm việc để cả hai đều cảm thấy thoải mái. Mỗi khi họ thực hiện một điều gì mà không đúng hẹn thì họ luôn báo trước và xin lỗi đối phương. Đây là một nét văn hóa rất đặc trưng của người Nhật. Một số DHS Việt Nam chưa hiểu được điều này nên đôi khi gây ra những ‘’ sự cố ‘’ đáng tiếc.. 

 

  • Nhớ… mọi thứ ở Việt Nam:

Vào những dịp Noel, lễ Tết, Trung thu,… cộng thêm việc phải đối mặt với nhiều khó khăn về tài chính, học hành thì việc thường xuyên nhớ nhà và nhớ những bữa cơm gia đình là điều tất nhiên. Bạn sẽ thường xuyên phải đối mặt với những bữa cơm mà không có gia đình ở nơi xa xôi.

Con đường du học Nhật Bản thật sự rất khó khăn và có thể khiến bạn nản lòng. Nhưng đổi lại, bạn sẽ có những ngày tháng trải nghiệm mà không phải ai cũng có thể có.

Những bài viết tiếp theo TODAIedu sẽ chia sẻ một vài giải pháp giúp các bạn phần nào vượt qua những khó khăn nhé!  Bạn đã thực sự chuẩn bị tâm lý chưa? Hãy mạnh dạn lựa chọn nhé. TODAIedu Chúc bạn luôn thành công trên con đường của mình.

 

———————————————————————————————–

🌐 ️Website: https://duhoctodai.com/

☎️ Hotline: (024).6256.8282

🏣Cơ sở 1: Số 25 Ngõ 106/39 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

 🏣Cơ sở 2: Số 11 Ngõ 65 Vạn Bảo, Ba Đình, Hà Nội.

✅Fanpage: DU HỌC CẤP 3 NHẬT BẢN TODAIedu.