Ở phần 1, chúng ta đã có một số thông tin cơ bản về cách thức dự thi EJU cập nhật năm 2022. Trong phần 2, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số lưu ý về kỳ thi EJU nhé.

Mục lục [ Ẩn ]

Kỳ thi EJU cần tư cách dự thi gì? Có được thi EJU nhiều lần không?

Kỳ thi Du học Nhật Bản (EJU) không yêu cầu tư cách dự thi. Bất kỳ ai cũng có thể dự thi và không giới hạn số lần thi.Tuy nhiên, để xét tuyển vào các trường Đại học của Nhật Bản, về nguyên tắc thí sinh cần phải tốt nghiệp THPT hay nói cách khác là hoàn thành chương trình 12 năm giáo dục phổ thông ngoài nước Nhật.

Có được thi EJU dù không phải để đi du học Nhật hay không?

Bạn hoàn toàn có thể dự thi EJU dù không phải với mục đích là đi du học Nhật Bản.

Về cơ bản, kỳ thi EJU là kỳ thi dành cho du học sinh nước ngoài có nguyện vọng du học Nhật Bản. Tuy nhiên, kỳ thi du học Nhật Bản (EJU) không giới hạn đối tượng dự thi, vì vậy bạn có thể đăng ký dự thi để đánh giá năng lực tiếng Nhật và trình độ kiến thức của bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn thi khối Xã hội thì hầu hết kiến thức đa phần sẽ thuộc phạm vi chương trình học THPT tại Nhật nên để đánh giá kiến thức Xã hội của bản thân thì có chút chưa chuẩn xác.

Bạn có thể tham gia thi EJU kể cả khi bạn không du học Nhật
Bạn có thể tham gia thi EJU kể cả khi bạn không du học Nhật 

Tôi có thể thi tất cả các môn có trong một kì thi EJU hay không?

Bạn không thể tham gia thi tất cả các môn trong một kỳ thi vì môn Khoa học Tự nhiên và môn Khoa học Xã hội sẽ thi đồng thời. Bạn nên nhớ, trước khi chọn môn thi, hãy xác định trường và ngành mình muốn học, sau đó tùy theo yêu cầu của trường có nguyện vọng dự thi ,trường yêu cầu điểm số của những môn thi nào thì hãy tham gia ôn và thi môn thi đó. Lưu ý, nếu không dự thi các môn do trường chỉ định thì sẽ không thể nộp hồ sơ vào trường đó.

Nên phân bổ theo khối như sau :

Khối Tự nhiên

Khối Xã hội

Tiếng Nhật

Tiếng Nhật

Tiếng Nhật + Toán 2

Tiếng Nhật + Tổng hợp

Tiếng Nhật + Toán 2 + Vật lý, Hóa học, Sinh học (chọn 2 trong 3)

Tiếng Nhật + Tổng hợp + Toán 1

Có rất nhiều trường chỉ yêu cầu điểm thi EJU tiếng Nhật. Tuy nhiên, để có nhiều lựa chọn thì chúng ta nên thi thêm các môn theo khối ngành mình muốn theo đuổi nhé.

Nếu bạn đã dự thi nhiều lần,bạn có thể chọn trong số đó 1 kết quả tốt nhất để nộp cho trường Đại học mình muốn ứng tuyển, nhưng cần lưu ý các kỳ thi đó nằm trong phạm vi được trường Đại học chỉ định.

Ví dụ, Đại học Waseda chỉ định sử dụng thành tích 3 lần thi là “Kỳ thi lần 1 (tháng 6), lần 2 (tháng 11) năm 2021 và kỳ thi lần 1 (tháng 6) năm 2022”, thí sinh tự chọn kết quả của lần thi được cho là tốt nhất từ kết quả của 3 lần thi mà mình đã đi thi đó và nộp số hiệu dự thi của nó cho trường.

Sự khác biệt giữa 2 Chương trình của môn Toán trong kỳ thi EJU là gì?

Chương trình Toán 1 dành cho ngành Khoa học tự nhiên không yêu cầu nhiều về Toán và ngành Khoa học xã hội, chương trình Toán 2 sử dụng cho ngành học yêu cầu toán học cấp độ tương đối cao . Bởi vậy khi dự thi bạn nên đặc biệt lưu ý để tránh nhầm lẫn.

Môn Khoa học Xã hội bao gồm những kiến thức về lĩnh vực nào?

Môn Khoa học xã hội là một môn học riêng biệt của Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU). Nội dung sẽ lấy trọng tâm là lĩnh vực mang tính công dân nên khi học tập hãy lấy trọng tâm là kinh tế – chính trị, xã hội hiện đại trong sách giáo khoa dùng cho học sinh trung học phổ thông của Nhật Bản. Về địa lý, lịch sử thế giới, lịch sử Nhật Bản thì hãy học các mục cơ bản tương ứng với đề cương và trọng tâm là sách giáo khoa.

Phạm vi ôn luyện bạn có thể tham khảo trong đề cương EJU trên trang Web của JASSO hoặc cuốn sách “ Tuyển tập đề thi Kỳ thi Du học Nhật Bản”. Tuyển tập đề thi EJU (Lần 1) năm 2022 hiện đã có mặt tại phòng đọc của JASSO Vietnam và bạn có thể tham khảo thêm bộ đề thi mới nhất từ sau năm 2018 tại đó.

Với những bạn nào muốn mua sách thì có thể mua trực tiếp tại link :

https://www.bonjinsha.com/goods/detail?id=13951&page=1&pt=8&disp_count=50&name=15&goods_order=1

 

Link đề cương EJU : https://jasso.org.vn/gioi-han-on-tap/

Trên đây là một số câu hỏi thường gặp về kỳ thi EJU được TODAIedu tổng hợp. Mong rằng những câu trả lời trên có thể giải đáp được phần nào băn khoăn của bạn khi tham gia dự thi kỳ thi Du học Nhật Bản. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với TODAIedu để được giải đáp trực tiếp nha. Chúc các bạn có một mùa thi thành công và sớm chạm tay tới ước mơ du học Nhật Bản.