Một khi bạn đã quyết định du học Nhật Bản thì tìm nơi ở là một vấn đề quan trọng mà bạn cần cân nhắc. Thuê nhà ở Nhật Bản là một quá trình khá phức tạp, đặc biệt nếu đó là lần đầu tiên bạn thuê nhà và bạn chưa quen với các thủ tục, quy tắc và biệt ngữ về tìm nhà. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về việc thuê nhà hoặc căn hộ tại Nhật Bản.

Mục lục [ Ẩn ]

1. Có khó để thuê nhà ở Nhật Bản với tư cách là người nước ngoài không?

Đối với một người nước ngoài, việc tìm nhà ở Nhật Bản có thể rất đơn giản hoặc rất phức tạp. Những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc thuê nhà của bạn bao gồm: kỹ năng tiếng Nhật của bạn, loại thị thực bạn có và tình hình tài chính của bạn.

Một người có kiến thức tốt về ngôn ngữ, công việc ổn định và tài chính ổn định, thậm chí có thể có thị thực dài hạn để đảm bảo ở lại Nhật Bản, sẽ không gặp khó khăn gì khi tìm chỗ ở thông qua các công ty bất động sản thông thường. 

Mặt khác, một sinh viên chưa nói tiếng Nhật tốt có thể sẽ phải sử dụng một trong những lựa chọn dành riêng cho người nước ngoài. Cách này sẽ khá thuận tiện nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn tốn kém ít nhiều.

2. Cách tìm căn hộ hoặc nhà cho thuê ở Nhật Bản

Nếu bạn đang tìm kiếm một ngôi nhà hoặc một căn hộ cho riêng mình hoặc để chia sẻ với bạn bè, bạn có hai lựa chọn tối ưu nhất: tìm đến công ty bất động sản Nhật Bản (不動産 屋, fudosanya) hoặc liên hệ với cơ quan dành cho người nước ngoài. 

- Thuê qua công ty bất động sản Nhật Bản

Các công ty bất động sản Nhật Bản sẽ cung cấp nhiều lựa chọn hơn so với những cơ quan đặc biệt dành cho người nước ngoài, và chi phí thuê nhà thường thấp hơn. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý: thời hạn của hợp đồng thường là hai năm (thời gian và chi phí để chấm dứt sớm và gia hạn hợp đồng được quy định trong hợp đồng cho thuê); căn hộ sẽ được giao cho bạn không có đồ đạc, vì vậy bạn sẽ cần phải chuẩn bị để trang trải thêm chi phí nội thất; các tiện ích không được bao gồm; và cuối cùng, thường có “chi phí ẩn” mà người thuê nhà lần đầu có thể bỏ qua.

- Thuê qua cơ quan giành riêng cho người nước ngoài

Các cơ quan cho thuê nhà ở Nhật Bản dành riêng cho người nước ngoài có một số lợi thế: thứ nhất, họ cung cấp hỗ trợ bằng một số ngôn ngữ, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc bỏ lỡ một số thông tin quan trọng nếu bạn chưa thành thạo tiếng Nhật; thứ hai, hợp đồng của họ linh hoạt hơn nhiều so với các đối tác Nhật Bản, thậm chí đôi khi cung cấp hợp đồng thuê một tháng. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các căn hộ thường được trang bị nội thất, và đôi khi phí thuê cũng bao gồm các tiện ích và Internet. Các đại lý bất động sản cho người nước ngoài sẽ có vẻ thuận tiện hơn từ mọi khía cạnh. Nhưng tất nhiên, sự tiện lợi đi kèm với giá, tức là tiền thuê nhà sẽ có thể cao hơn đến 30-40%. 

3. Các loại nhà cho thuê

Khi thuê nhà ở Nhật Bản, bạn có thể lựa chọn 3 kiểu nhà cho thuê là nhà khách, căn hộ và phòng chung.

Nhà khách là một chỗ ở rẻ tiền, được trang bị đầy đủ tiện nghi với hợp đồng thuê hàng tháng hoặc thậm chí hàng tuần. Các phòng ngủ là phòng riêng, còn phòng bếp, phòng tắm và phòng khách... thường được dùng chung. Có các loại nhà khách cho mọi sở thích: chỉ dành cho phụ nữ, người nước ngoài và sinh viên, với các phòng theo phong cách phương Tây hoặc Nhật Bản, phòng đơn hoặc phòng đôi.

Tiếp theo là kiểu nhà được gọi là căn hộ xã hội, một loại nhà khách sang trọng (và đắt tiền) hơn nhiều, nơi cư dân không chỉ được sử dụng sảnh khách và nhà bếp chung mà còn có rạp chiếu phim, phòng tập thể dục, phòng chơi bi-a, quán bar... trong cùng một tòa nhà. 

Cuối cùng, phòng chung là nơi bạn sẽ phải chia sẻ cả phòng ngủ và các khu vực chung với nhiều người. Tuy nhiên, kiểu nhà này rất thiếu sự riêng tư.

Tìm nhà ở Nhật Bản có vẻ hơi phức tạp, nhưng có rất nhiều lựa chọn nên bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn khi tìm một ngôi nhà phù hợp với mình. Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn khi thuê nhà ở Nhật Bản.