Du học có lẽ đã không còn là khái niệm xa lạ đối với các em học sinh, các bậc phụ huynh hiện nay. Không chỉ du học bậc Đại Học, nhiều phụ huynh và học sinh cũng mong muốn có thể đẩy nhanh quá trình du học từ bậc THPT và việc du học từ sớm hiện giờ cũng ngày càng trở nên phổ biến. Vậy những lợi ích đến từ việc du học sớm là gì? Có nên đi du học từ cấp 3 hay không? Hãy cùng TODAIedu tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Mục lục [ Ẩn ]

Du học từ cấp 3 giúp nâng cao trình độ ngoại ngữ

Ngoại ngữ và khả năng giao tiếp tốt đã trở thành những kỹ năng không thể thiếu trong xã hội hiện đại. Việc du học từ khi còn sớm giúp các em học sinh nâng cao năng lực ngoại ngữ, khả năng giao tiếp bởi các em được tiếp xúc sớm với môi trường bản xứ, được giao tiếp với người bản xứ từ sớm.

Đặc biệt đối với những ngôn ngữ khó như tiếng Nhật, việc được tiếp xúc với môi trường bản xứ từ sớm là điều vô cùng hữu ích. Ngoại ngữ trong sách và ngoại ngữ ngoài đời sống cũng có sự khác biệt, việc được đến môi trường bản xứ học tập và sinh hoạt sẽ giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao năng lực ngoại ngữ của bản thân. Có những người có chứng chỉ ngoại ngữ rất cao nhưng khả năng nói lại khá hạn chế, đó là vì chúng ta không có môi trường để giao tiếp thường xuyên với người ngoại quốc vì vậy chúng ta không thể nói lưu loát dù kiến thức ngoại ngữ của bản thân rất chắc chắn. 

Trên môi trường Đại Học chúng ta sẽ cần thu nạp một lượng kiến thức vô cùng lớn từ chuyên ngành đến các môn đại cương, có những từ chuyên ngành tiếng rất khó khiến chúng ta mất rất nhiều thời gian trong quá trình học. Vì vậy nếu có thể, phụ huynh nên cho con đi du học sớm nhất là du học từ cấp 3, bởi lượng kiến thức THPT không quá nặng nề và các em có thể từ từ vừa học vừa nâng cao năng lực ngoại ngữ của bản thân cũng như có khoảng thời gian để hòa nhập với môi trường mới. 

Tiếp xúc sớm trong môi trường bản xứ giúp khả năng ngoại ngữ tăng lên nhanh chóng
Tiếp xúc sớm trong môi trường bản xứ giúp khả năng ngoại ngữ tăng lên nhanh chóng

Có định hướng sớm về hướng đi tương lai 

Các trường học tại nước ngoài đặc biệt là Nhật Bản luôn có định hướng rất sớm về ngành nghề cho các học sinh của mình, nhằm giúp các em có nhiều thời gian để chuẩn bị cho bước đệm tương lai từ chọn ngành nghề đến chọn trường Đại Học. Vậy nên khi đi du học từ cấp 3 các em sẽ được định hướng mục tiêu một cách rõ ràng để có kế hoạch cụ thể khoa học cho bản thân, tại trường học nước ngoài các em sẽ được các thầy cô tham vấn về nghề nghiệp tương lai, được tư vấn giúp đỡ chọn trường, ngành phù hợp với bản thân. Các em sẽ hiểu được bản thân cần gì, muốn làm gì trong tương lai và những bước để thực hiện được điều đó thành công.

Hơn nữa nhiều trường Đại Học ở nước ngoài đặc biệt là Nhật Bản có chất lượng giảng dạy nổi tiếng thế giới, việc du học từ cấp 3 là bước đệm để các em được học tập tại những ngôi trường Đại Học hàng đầu và cơ hội việc làm tốt hơn. 

Du học từ cấp 3 là bước đệm để có cơ hội học tại các trường Đại Học chất lượng hàng đầu Nhật Bản
Du học từ cấp 3 là bước đệm để có cơ hội học tại các trường Đại Học chất lượng hàng đầu Nhật Bản

Sớm thích nghi với môi trường sống

Hầu như mỗi chúng ta khi bước sang môi trường ngoại quốc sinh sống đều sẽ có khoảng thời gian bị “shock văn hoá” và chúng ta cần mất một khoảng thời gian để vượt qua những cách biệt về lối sống, tư tưởng này. Du học từ sớm sẽ giúp các em có thời gian hòa nhập với môi trường mới bởi chương trình học cấp 3 không nhiều và khó như trên Đại Học. Môi trường THPT các thầy cô và bạn bè cũng sẽ có sự quan tâm giúp đỡ nhiều hơn và các em có thể tham gia nhiều câu lạc bộ để nâng cao kỹ năng mềm của bản thân.

Để có những định hướng sớm du học cấp 3 cũng như các chương trình du học cấp 3 tại Nhật Bản các bạn có thể liên hệ với TODAIedu nhé! TODAIedu có rất nhiều chương trình học bổng du học từ cấp 3 dành cho các em du học sinh cũng như có các phương pháp trắc nghiệm khoa học để chọn ra ngành nghề hướng đi phù hợp trong con đường du học nước ngoài của các em học sinh.