Khi quyết định du học Nhật Bản bạn sẽ cần tìm hiểu rất nhiều thông tin như: giấy tờ thủ tục thuê nhà, nơi bạn ở, công việc làm thêm,... Bởi nếu không có sự tìm hiểu trước thì khi sang Nhật bạn sẽ chật vật, tốn rất nhiều thời gian. Vì vậy trong bài viết hôm nay TODAIedu sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn nơi ở khi du học Nhật Bản.

 

Mục lục [ Ẩn ]

Chọn ở ký túc xá khi du học Nhật Bản 

Đây hẳn là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn du học sinh Nhật Bản, đặc biệt là du học sinh cấp 3. Việc sống ở ký túc xá mặc dù bị gò bó bởi thời gian giới nghiêm và các quy định nhưng lại đem lại vô số lợi ích tuyệt vời: 

Giúp chúng ta nhanh chóng tìm được nhiều người bạn mới khi đến Nhật Bản. Ký túc xá là nơi chỉ học sinh, sinh viên của trường sống, vì vậy bạn có thể dễ dàng kết bạn, tránh bị cảm thấy cô đơn, lạc lõng khi bước sang môi trường mới. Ngoài ra, những người bạn mới có thể giúp bạn rất nhiều trong việc làm quen với cuộc sống ở Nhật, từ việc học tập đến trong cuộc sống, công việc thường nhật

Ở ký túc xá giúp tiết kiệm được rất nhiều tiền, đặc biệt là chi phí đi lại bởi ký túc xá rất gần trường nên bạn không cần tốn nhiều thời gian và tiền bạc trong việc di chuyển.

Ký túc xá đã trang bị sẵn nhiều vật dụng cơ bản từ tủ quần áo, chăn ga, bàn học,... nên bạn cũng có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian mua sắm.

Ngoài ra các ký túc xá thường ghép 2 đến 3 sinh viên và có phòng bếp cùng phòng tắm chung mỗi tầng, vô cùng sạch sẽ và tiện lợi.

Ký túc xá giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí khi du học Nhật Bản
Ký túc xá giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí khi du học Nhật Bản

Nhà riêng cũng là lựa chọn của nhiều du học sinh khi du học Nhật Bản 

Nếu bạn không thích ở ký túc xá cùng người lạ, bạn có thể thuê trọ riêng để ở, đây là lựa chọn khá phổ biến với những du học sinh lớn tuổi, không thích bị gò bó về các quy định và thời gian. 

Ngoài ra, khi thuê nhà riêng bạn cần phải có người bảo lãnh mang quốc tịch Nhật Bản và đây là người chịu trách nhiệm chi trả chi phí của bạn. Đôi khi trường đại học sẽ cung cấp người bảo hộ cho sinh viên, để biết thêm thông tin bạn nên liên hệ với văn phòng quốc tế tại trường nhé. Và nên nhớ rằng, văn phòng quốc tế tại trường là nơi cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất trong quá trình tìm thuê nhà.

Nhà trọ riêng cũng rất phổ biến và được nhiều du học sinh lựa chọn
Nhà trọ riêng cũng rất phổ biến và được nhiều du học sinh lựa chọn

Sống ở nhà Gaijin

Nếu bạn không có dự định sống lâu dài ở Nhật, chỉ cần tìm nơi ở khoảng vài tuần đến vài tháng thì nhà Gaijin là một lựa chọn không tồi. Những ngôi nhà này có chút cũ, cổ kính và không được hiện đại cho lắm, vì vậy nên giá thành cho thuê cũng rẻ hơn các ngôi nhà thông thường. Một số nhà Gaijin cung cấp phòng trọ đơn và có các nhà tắm, nhà bếp chung.

Nếu không ở Nhật quá lâu bạn có thể chọn nhà Gaijin
Nếu không ở Nhật quá lâu bạn có thể chọn nhà Gaijin 

Bỏ túi một vài mẹo khi tìm nhà trọ ở Nhật

  • Tính toán ngân sách bản thân có thể bỏ ra tối đa để thuê trọ, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân.
  • Để dành một số tiền cho những khoản phát sinh (tiền ăn uống, chi phí đi lại,...)
  • Tìm kiếm thật nhiều nơi để chọn cho bản thân nơi ở có giá cả hợp lý và phù hợp với bản bản thân nhất.
  • Tìm nơi ở càng sớm càng tốt, đừng lề mề vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc, sinh sống và học tập của bạn tại Nhật Bản.

Để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích về du học Nhật Bản, hãy theo dõi website của TODAIedu nhé!