COE là giấy chứng nhận tư cách lưu trú được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản nhằm mục đích xác nhận về tư cách lưu trú hợp pháp của một người tại Nhật. Vì vậy COE có vị trí rất quan trọng trong hành trình đặt chân tới nước Nhật để bắt đầu hành trình du học của bạn. Trong bài viết ngày hôm nay, TODAIedu sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về những thủ tục cần thiết sau khi có kết quả đỗ COE nhé.

Mục lục [ Ẩn ]

 

Thực hiện các thủ tục tài chính sau khi có kết quả đỗ COE

Ngay sau khi có kết quả COE, các trường sẽ phát hành bản scan yêu cầu nộp học phí và phí ký túc xá (Invoice), gửi cùng Giấy phép nhập học (COA) và COE. Vì vậy gia đình cần chuẩn bị chi phí để nộp cho trường càng sớm càng tốt.

Phương thức nộp tiền

Có thể chuyển khoản trực tiếp sang Nhật cho trường (nếu gia đình có kinh nghiệm chuyển tiền quốc tế) hoặc ủy quyền nộp cho TODAIedu.

Thời hạn nộp tiền

Hạn nộp học phí thường không quá 1 tháng kể từ ngày trường thông báo phí ký túc xá (Invoice). Sau khi gia đình nộp tiền thành công, nhà trường sẽ gửi các hồ sơ gốc về Việt Nam, phục vụ cho các bước tiếp theo trong Quy trình du học.

Ngoài tiền học phí nộp cho trường, gia đình cũng cần chuẩn bị tiền sinh hoạt trong ít nhất 3 tháng đầu tiên đến Nhật. Số tiền cụ thể sẽ phụ thuộc vào nhu cầu tiêu dùng và khả năng của gia đình.

Với những bạn nhập học bậc Đại học hoặc Hệ đào tạo cao hơn, học phí sẽ cần được nộp cho trường ngay sau khi có kết quả trúng tuyển.

Học tiếng Nhật thường xuyên kể cả khi đã có COE 

Rất nhiều du học sinh chủ quan, lơ là việc dạy và học tiếng Nhật sau khi học viên đã có COE. Đây là lỗi sai nghiêm trọng trong quá trình chuẩn bị hành trang sang Nhật, lý do là vì

Thứ nhất, tiếng Nhật là ngôn ngữ khó nhớ nhưng lại rất nhanh quên. Chỉ cần bỏ bê việc học 1-2 tuần là có thể bạn đã quên rất nhiều kiến thức. TODAIedu khuyên bạn nên duy trì việc ôn tập tiếng Nhật hàng ngày vì việc trau dồi tiếng Nhật sẽ giúp bạn dễ dàng hòa mình vào cuộc sống tại Nhật Bản và không gặp quá nhiều trở ngại trong giao tiếp. 

Thứ hai, có COE nhưng bạn cần phải lấy được Visa được cấp bởi Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam thì mới có thể nhập cảnh vào Nhật. Ở bước tiếp theo, TODAIedu sẽ giải thích cụ thể tại sao tiếng Nhật lại cực kỳ quan trọng để bạn được cấp visa.

Xin visa du học Nhật Bản

Sau khi nhận được giấy tờ gốc trường gửi về Việt Nam, du học sinh sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ xin Visa.

Hồ sơ bao gồm:

 • Hộ chiếu gốc (còn hạn)
 • Phiếu khai thông tin
 • Ảnh 4.5 x 4.5
 • COE (1 bản gốc + 1 bản photo)
 • Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp THPT (với ứng viên nhập học trường Nhật ngữ)
 • Chứng chỉ tiếng Nhật (với ứng viên nhập học trường Nhật ngữ)
 • Lệ phí xin visa

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Sáng từ 8:30- 11:30 các ngày trong tuần (trừ ngày nghỉ lễ)

Địa chỉ nộp hồ sơ:

 • Hà Nội: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: 261 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Cách thức nộp hồ sơ:

Đối với cá nhân : nộp tại Đại lý ủy thác được chỉ định (phí dịch vụ sẽ phát sinh riêng).

Đối với đoàn của công ty du học, công ty xuất khẩu lao động được chính phủ Việt Nam chứng nhận và đoàn của công ty nộp cho nhân viên trực thuộc : nộp tại cửa sổ lãnh sự hoặc Đại lý ủy thác được chỉ định (phí dịch vụ sẽ phát sinh)

Tất cả các hồ sơ thiếu, không hợp lệ đều sẽ bị trả về. Do vậy, TODAIedu khuyên bạn nên liên hệ Trung tâm tư vấn du học uy tín để nhận được tư vấn và hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nhất, tránh làm ảnh hưởng đến thời gian nhập học.

Chuẩn bị tinh thần Phỏng vấn visa với Đại sứ quán

Ứng viên visa du học là những người đã được cấp COE dựa theo nguyện vọng học tiếng Nhật và có năng lực tiếng Nhật cơ bản. Tuy nhiên, nhằm phát hiện ra những trường hợp không có năng lực tiếng Nhật cơ bản; hoặc có nghi ngờ việc xin visa với mục đích giả mạo; Đại sứ quán sẽ tiến hành thi phỏng vấn để xác nhận năng lực tiếng Nhật của người xin visa du học.

Đây là lí do vì sao TODAIedu cho rằng, việc duy trì học tiếng Nhật sau khi có COE là điều cần thiết; thậm chí là bắt buộc. Dù xác suất phỏng vấn không phải 100% nhưng không có tiêu chí cụ thể cho việc lựa chọn ứng viên cần phỏng vấn. Đồng thời, việc phỏng vấn ngày càng khó; nhằm sàng lọc được những ứng viên thực sự xứng đáng theo học tại Nhật. Vì vậy, hãy học tiếng Nhật một cách thật nghiêm túc xuyên suốt quá trình du học nhé.

Nhận Visa du học

Thời gian nhận visa: Từ 1:30 đến 4:30 chiều các ngày trong tuần (trừ ngày nghỉ lễ)

Thông thường, với những ứng viên không cần phỏng vấn, visa sẽ được trả sau 8-10 ngày làm việc. Với những ứng viên cần phỏng vấn, thời gian trả visa có thể lên đến 01 tháng kể từ ngày tiến hành phỏng vấn.

Do ảnh hưởng của dịch Covid, việc tiếp nhận và trả visa có thể bị ảnh hưởng. Bạn nên liên hệ trước với Đại sứ quán để kiểm tra tình hình, tránh việc phải đi lại nhiều lần mà không thể nộp hoặc nhận visa.

Xác nhận lịch bay và chuẩn bị hành lý đến Nhật

Sau khi có visa, nhà trường và trung tâm du học sẽ xác nhận lịch nhập quốc cho bạn. Để đảm bảo việc nhập cảnh được suôn sẻ và giúp bạn tiết kiệm chi phí trong những ngày đầu đến Nhật, TODAIedu có một số lời khuyên cho bạn như sau:

Nên chuẩn bị và để những vật dụng sau trong hành lý xách tay:

 • Hộ chiếu
 • COE bản gốc (ghim sẵn trong hộ chiếu)
 • COA
 • Giấy phép làm thêm (với những bạn nhập học Bậc trung học phổ thông không cần chuẩn bị trước giấy tờ này)
 • Tờ khai hải quan (tiếp viên hàng không sẽ phát cho bạn tờ khai hải quan trước khi máy bay hạ cánh, nhưng bạn nên tìm hiểu trước cách điền thông tin để tránh gặp trục trặc khi nhập cảnh)
 • Ví tiền
 • Điện thoại, đồ có giá trị khác

Với Hành lý ký gửi, bạn cần lưu ý:

 • Chỉ nên mang đủ trang phục phù hợp với thời tiết của kỳ bạn nhập học. Quần áo tại Nhật không đắt như chúng ta vẫn nghĩ và thường xuyên có đợt sale lớn. Vì vậy, bạn nên hạn chế mang những trang phục chiếm nhiều diện tích hành lý như Áo phao,…Ngoài ra tại các siêu thị vẫn có những khung giờ sale quần áo với giá rẻ hoặc các chợ đồ cũ, bạn có thể tìm hiểu để mua đồ với giá rẻ.
 • Nên mang theo các thực phẩm khô để ăn trong những tuần đầu tiên đến Nhật, trước khi bạn quen với đồ ăn Nhật và việc mua sắm tại Nhật.
 • Không được phép mang đồ nông sản, thức ăn nặng mùi (mắm tôm, sầu riêng,..)
 • Không để sạc dự phòng và các thiết bị điện tử khác trong hành lý ký gửi.
 • Tránh mang quá trọng lượng cho phép bởi phí hành lý tại sân bay vô cùng đắt. Mỗi hãng hàng không có quy định khác nhau về trọng lượng và số kiện hành lý tối đa hành khách được phép mang. Bạn cần kiểm tra chắc chắn thông tin vé nhé.

Làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay trong nước

Hiện tại, có 3 sân bay trong nước thực hiện các chuyến bay quốc tế đến Nhật, gồm: sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội); sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Hồ Chí Minh); sân bay quốc tế Đà Nẵng. Bạn có thể đặt chuyến bay phù hợp nhất với nơi bạn đang sinh sống.

Các chuyến bay quốc tế đều mở cửa check-in trước 3 tiếng so với giờ khởi hành. TODAIedu khuyến cáo bạn nên có mặt tại sân bay trước 4 tiếng so với giờ khởi hành để nếu có phát sinh như quên giấy tờ tùy thân, hành lý có vấn đề,… thì sẽ còn thời gian để khắc phục.

Sau khi làm thủ tục check-in tại Quầy thủ tục của hãng bay; bạn nên di chuyển vào khu Kiểm tra an ninh trước ít nhất 1 giờ so với giờ lên máy bay. Lượng du khách, du học sinh, người lao động,… đến Nhật thường rất đông. Nếu vào muộn, bạn có thể không kịp lên máy bay vì thời gian xếp hàng kiểm tra, đóng dấu hải quan có thể lâu hơn nhiều so với bạn nghĩ.

Làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nhật Bản

Khi làm thủ tục hải quan tại Nhật, học sinh xuất trình các loại giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu (kèm visa, COE)
 • Giấy phép làm thêm (Đặc biệt quan trọng. Nếu quên nộp giấy này tại sân bay; sau khi đến trường học sinh lại phải làm rất nhiều thủ tục phức tạp để được cấp. Du học sinh không được phép làm thêm nếu không có giấy phép)
 • Tờ khai nhập cảnh
 • Sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh, du học sinh sẽ được cấp thẻ cư trú. Sau khi nhập cảnh, trong vòng 02 tuần bạn phải đến ủy ban thành phố/quận nơi bạn ở để nộp giấy cư trú.
 • Bên cạnh Thẻ cư trú, du học sinh cần có Sổ ngân hàng, bảo hiểm, sim điện thoại để có thể được nhận làm thêm và sinh hoạt bình thường tại Nhật. Nếu đăng ký du học Nhật Bản qua TODAIedu, du học sinh sẽ được hỗ trợ miễn phí khi làm các thủ tục này trong 01 tuần đến Nhật.

Trên đây là các bước quan trọng bạn cần hoàn thành sau khi đỗ COE, Để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích về du học Nhật Bản hãy theo dõi website của TODAIedu nhé!!